Tôi ít khi uống rượu. Chỉ vào dịp lễ, Tết vui với bạn
bè thì mới uống nên mỗi lần uống đều bị say. Có loại thực phẩm nào chế biến đơn
giản để chữa say rượu không?
Từ xưa, dân gian đã có nhiều bài
thuốc để dùng trong trường hợp bị ngộ độc rượu mức độ nhẹ (thường gọi là say
rượu), trong đó có những bài thuốc từ thực phẩm rất hiệu nghiệm. Bài thuốc đơn giản và dễ thực hiện nhất là sau khi
uống rượu thì uống ngay một bát nước cơm, sẽ đỡ say vì cồn gặp nước cơm sẽ tạo
nên hiện tượng kết tủa, làm giảm lượng cồn hấp thụ vào máu.
Cách thứ hai là ăn
lòng trắng trứng gà giàu protein khiến chất cồn kết tủa có thể hạn chế tình
trạng bỏng niêm mạc dạ dày. Rau cải trắng, củ cải trắng và rau cần cũng là
những thực phẩm giúp giải rượu tốt. Lấy vài cọng rau rửa sạch, thái sợi, rồi
bóp với đường và giấm để ăn trong quá trình uống rượu, giúp giảm bớt tác hại của
chất cồn. Còn củ cải trắng và rau cần thì rửa sạch, giã nát rồi vắt lấy nước
cốt cho người say rượu uống.
Các loại nước cam, chanh, quýt nguyên chất mang lại
hiệu quả giải rượu rất cao. Hiệu quả hơn nữa là uống một cốc bột sắn dây hay
nước mía đỏ pha với chút nước chanh tươi sau khi uống rượu. 3 thìa dấm ăn nhỏ
pha với một thìa đường đỏ và vài lát gừng tươi giã nát có thể giúp người say
nhanh tỉnh táo trở lại.
Tuyệt đối không được uống nước ngọt có ga vì loại này
uống lẫn với rượu sẽ làm cho cồn nhanh chóng hấp thụ vào cơ thể, sản sinh ra
lượng lớn anhydrit cacbonic gây hại cho dạ dày, gan, thận, tim và huyết quản,
làm cho huyết áp tăng cao, có thể dẫn tới hôn mê.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét